[Film Diary] Dương Tiêu – Kỷ Hiểu Phù qua các triều đại


Ỷ Thiên Đồ Long ký nổi tiếng nhất trong Xạ Điêu Tam Bộ Khúc 1 phần nhờ khắc hoạ sinh động rất nhiều mối tình Romeo Juliette éo le ngang trái. Ngoài mối tình tay tư lằng nhằng của bạn Vô Kỵ với 4 nữ chính thì người ta cũng đặc biệt yêu thích mối tình của phụ mẫu Thuý Sơn – Tố Tố, Dương Tiêu – Kỷ Hiểu Phù. Nhưng nếu như Nhậm Đạt Hoa và Trịnh Du Linh là tượng đài cho 2 nv này trong lòng mình chưa ai thay thế được, thì qua các đời phim mình vẫn kiếm tìm 1 Dương Tiêu hoàn hảo.

Vì là trong nguyên tác chuyện tình 2 nv này được miêu tả ít chi tiết nên các nhà làm phim qua các đời có rất rộng chỗ biến hoá khai thác chuyện tình lâm li bi đát của ông với nữ hiệp Kỷ Hiểu Phù Nga Mi. Đến giờ mình vẫn yêu thích và đánh giá cao nhất phiên bản Dương Tiêu 1986 do Lê Hán Triều thủ vai. Các phiên bản sau hoặc Dương Tiêu quá già, hoặc tạo hình quá thổ tả nên mình thật ko muốn bàn tới. Phiên bản Dương Tiêu 2003 của Trương Thiết Lâm hay 2009 do Ngô Đông Hiểu thật sự là già quá già, nhìn ko ra chỗ nào mỹ nam. Trương Thiết Lâm diễn bị đóng khung vào nv vua Càn Long từ Hoàn Châu Cách Cách mãi không thoát được. Tôn Hưng (1994) đẹp trai nhưng tạo hình hắc ám đen sì, đã vậy bản thân cái phiên bản 94 là 1 nồi cám lợn nên mình cũng ko nuốt nổi diễn xuất của ai.

5 nhan vat dai hiep hap dan phu nu nhat phim Kim Dung hinh anh 3
Tôn Hưng tạo hình xấu còn Trương Thiết Lâm quá già

Trương Triệu Huy (2001) có thể nói là khá nhất sau bản 1986 từ ngoại hình tới diễn xuất, nhưng TVB thời đó bị bệnh kịch bản thêm mắm dặm muối quá đà, chị Kỷ Hiểu Phù bản này nhìn bản mặt yêu ko nổi, lại còn diễn đúp vai mẹ con nên thành ra cả cặp fail.

Image result for kỷ hiểu phù
Ba hồi làm vợ, ba hồi làm con Dương Tiêu, mấy kiểu đúp vai như vậy toàn làm mình tụt mood

Theo nguyên tác, Dương Tiêu cùng Phạm Dao là Quang Minh Tả Hữu sứ của Minh giáo, không những văn võ song toàn mà còn là 2 đại mỹ nam của giới võ lâm lúc bấy giờ. Lúc thành danh thì cũng chỉ khoảng trên dưới 30 tuổi. Sau khi Dương Đĩnh Thiên mất thì Minh giáo hỗn loạn, Phạm Dao mất tích, Tạ Tốn gặp biến cố từ trước cũng rời khỏi Quang Minh đỉnh. Hân Thiên Chính và Dương Tiêu tranh đoạt chức giáo chủ dữ dội vì chỉ có 2 người là chức vị cao nhất và võ cao nhất. Tuy nhiên vì Dương Tiêu được Dương giáo chủ truyền cho 2 thành tâm pháp Càn Khôn đại nã di mà chiếm ưu thế võ công hơn. Lão Bạch Mi vì thế mà tức tối kéo hết phe cánh ủng hộ ra lập giáo riêng. Kéo tới thời điểm Trương Thuý Sơn mất tích ngoài Băng Hoả đảo là khoảng 10 năm sau đó, Dương Tiêu sẽ tầm 40 tuổi. Cho nên lựa diễn viên có độ tuổi 35-40 thể hiện vai này là vừa vặn nhất.

Lê Hán Triều của bản 1986 vừa hay đáp ứng tiêu chí này. Ông cũng là người chuyên trị vai phản diện cho nhiều phim TVB lúc bấy giờ nên việc thể hiện 1 Dương Tiêu mưu lược, gian hùng không có gì khó khăn. Chuyện Dương Tiêu chuốc rượu Hiểu Phù khiến cô thất thân cũng là 1 tình tiết xây dựng hợp lý, thể hiện sự tà của nhân vật này. Bởi lẽ Dương Tiêu thừa biết Hiểu Phù là người không dễ lay chuyển, lại vì xuất thân chính phái có thành kiến nặng nề với Minh giáo nên mới dùng tới hạ sách gạo nấu thành cơm này để trói buộc cô. Lẽ dĩ nhiên hành động không đáng mặt quân tử này của Dương Tiêu đã đẩy cô vào con đường bất nghĩa bất hiếu vì phản bội sư môn, phản bội hôn ước với Ân Lê Đình.  Kỷ Hiểu Phù của bản 1986 tuy không quá xinh đẹp nhưng mình đánh giá thể hiện được sự cương quyết mạnh mẽ khi quyết tâm rời bỏ Dương Tiêu khi khám phá ra chàng là cừu địch của sư phụ mình dù bản thân cô rất đau khổ. Tuy Kỷ Hiểu Phù thường bị coi là bánh bèo nhưng ở 1 mặt nào đó mình thấy cô là 1 phụ nữ mạnh mẽ, thiện ác phân minh. Mình cảm thấy Diệt Tuyệt sư thái 1 khi chọn cô là người kế nhiệm phải có lý do của bà ta. Kỳ thực nếu Hiểu Phù không rơi vào tay của Dương Tiêu, cô thực sự có thể trở thành 1 chưởng môn nhân rất tốt cho phái Nga Mi. Haiz, tuy nhiên cô lại mắc 1 lỗi là quá lương thiện, cũng quá chính trực, nên dù yêu Dương Tiêu nên luôn cảm giác tội lỗi dằn vặt làm khổ mình. Đáng thương nhất là dù bị Dương Tiêu hại cả cuộc đời nhưng cô vẫn quyết định mạo hiểm sinh con và đặt cho nó tên là Bất Hối. Khi bị sư phụ ép đi giết chết Dương Tiêu cô vẫn từ chối dù biết chắc chắn sẽ chết. Dương Tiêu đau khổ tột cùng khi biết nàng vì mình bỏ mạng, trách nàng sao dại khờ không giả vờ đồng ý để gặp lại chàng. Nhưng nếu mưu mẹo như vậy thì đã không phải là Kỷ Hiểu Phù chính trực, không thẹn với lòng nữa. Rốt cuộc phụ nữ khổ nhất cũng vì chữ tình.

Dương Tiêu phiên bản 2019 kỳ này do Lâm Vũ Thân thủ vai đúng là điểm sáng duy nhất trong mấy tập đầu của phim. Từ tạo hình phục trang tới nét diễn cool lòi chuẩn sói ca ngôn lù của thế kỉ 21 giúp Dương Tiêu của nam thần sinh năm 1980 này cưa đổ ko chỉ Kỷ Hiểu Phù mà còn chái tim bé bỏng của các chị em fangirl não tần. Không chỉ có lợi thế ngoại hình mà Tiêu Tiêu bản này còn được ưu ái gia tăng đất diễn, boost công lực tới mức thần thánh, đấu trên cơ Bạch Mi Ưng Vương và tay không bỡn cợt Diệt Tuyệt sư thái. Chuyện tình với Hiểu Phù cũng được lung linh hoá tình tiết phong phú, đầy đủ mở thân kết chuẩn văn mẫu ngôn tình.

Dương Tiêu đẹp trai nhất là mỹ danh mà dân tình tặng cho Lâm Vũ Thân

Thật ra thì mình vẫn đánh giá cao tính logic của phiên bản 1986 hơn (Hiểu Phù bị Dương Tiêu lừa thất thân với y trước, phát hiện y là người Minh giáo nên quyết định bỏ hắn đi). Phiên bản này lãng mạn hoá hành vi cưỡng bức dân nữ nhà lành của Dương Tiêu, đổi từ chuốc rượu mê sang thành thành khẩn tỏ tình cảm hoá người đẹp coi như Dương Tiêu cũng nhẹ tội. Nhưng khiến cho tình tiết ko hợp tình hợp lý lắm, vì nếu Hiểu Phù tình nguyện thất thân với Dương Tiêu mà vẫn quyết định ra đi thì em này ngu quá mạng. Lại thêm việc Diệt Tuyệt sư thái mất học trò cưng mà không hề mảy may truy tìm thì cũng khá phi lý (nếu ko nói là quá hèn, biết Dương Tiêu bắt người của mình mà trơ mắt nhìn, cũng ko đòi lại thì đúng là hổ danh Chưởng môn nhân). Nhưng mà thôi vì trai đẹp quá nên đành nhắm mắt làm ngơ sạn to sạn nhỏ. Vả lại tình tiết tươi khác biệt với các phiên bản khác cũng là điều nên làm (coi con fangirl não tàn nó chống chế kìa). Ngoài những điểm trên thì bản thân diễn xuất của trai đẹp không có gì làm mình phàn nàn. May mắn (thật ra là xui hay may đây) là nam chính Lý Đông Học nhà ta kỳ này diễn xuất táo bón, nên Lâm Vũ Thân càng được dịp toả sáng. Kế nữa là vai Hiểu Phù tuổi tác dung mạo tương thích, rất có chemistry với trai đẹp Vũ Thân nên cặp đôi Tiêu – Phù kỳ này rất trọn vẹn về hình sắc.

Ô Tĩnh Tĩnh đóng Kỷ Hiểu Phù, đệ tử phái Nga My có số phận bất hạnh. Ô Tĩnh Tĩnh sinh năm 1991, là gương mặt quen thuộc với khán giả qua các phim truyền hình Thần điêu đại hiệp 2014 (vai Công Tôn Lục Ngạc - ảnh phải), Tây Thi bí sử (vai Tây Thi).
Ô Tĩnh Tĩnh vai Kỷ Hiểu Phù bất ngờ thay cũng là diễn viên đóng Tây Thi trong Tây Thi Bí Sử là bộ mình đang coi dở trước khi coi Ỷ Thiên. Nhìn ko nhận ra luôn

Diễn xuất hình thể và biểu cảm tốt giúp nhân vật Dương Tiêu của Vũ Thân rất có khí chất nam chính. Đúng thật nếu đã là diễn viên giỏi thì ko cần biết vai phụ vai chính gì cũng thổi hồn được cho nv chiếm hết được spotlight. Ko biết vì vô tình hay cố ý mà đất diễn cho Dương Tiêu kỳ này cực kỳ ưu ái, kịch bản có nhiều chi tiết đắt tặng cho Dương Tiêu những trường đoạn hết sức đắt giá. Đoạn mình thích nhất là phim này thể hiện được tình yêu sâu sắc của Dương Tiêu ở đoạn khi ông hay tin người yêu mất đau đớn sững sờ tới độ gần như ngất đi, cũng như sự buồn vui lẫn lộn khi biết nàng có con với mình còn đặt nó cái tên Bất Hối, đây là điểm mà các bộ đều không thể hiện được trọn vẹn hoặc thể hiện rất vụng. Trong nguyên tác cảnh đó là cảnh duy nhất thể hiện toàn bộ tình yêu sâu sắc của Dương Tiêu dành cho Kỷ Hiểu Phù, cho nên không thể bỏ qua hay làm qua loa.

Mấy tập tới mà ko có Dương Tiêu không biết làm sao mà coi T.T bùn quá sức. Coi tới tập 12 rồi vẫn cảm thấy phim này kịch bản quá lồi lõm. 1 số tình tiết nhân phụ rất ok, 1 số tình tiết lại ko ổn. Thôi đợi tới lúc ừ giờ tới lúc Vô Kỵ lên Quang Minh Đỉnh Dương Tiêu xuất hiện lại rồi ta coi tiếp.

P/s 3 ngày sau:

Cuối cùng cũng đợi được Dương Tiêu trở lại. Qua tập 17, khi Dương Tiêu dắt con gái Bất Hối (lúc này đã trưởng thành 1 tiểu cô nương 16t) giữa đường gặp được Tiểu Siêu giả vờ chết cha chết mẹ dọc đường khóc lóc sầu thảm. Hiển nhiên với nhãn quang sắc bén, Dương Tiêu đã lập tức nhìn thấu được câu chuyện giả tạo này của Tiểu Siêu (cách phim thể hiện thần sắc của Dương Tiêu rất rõ ràng, là mình thì mình cũng nhận ra, giữa vùng hoang mạc mà có kẻ nằm ăn vạ giữa đường thì đúng là ko tưởng, lại thêm Tiểu Siêu quá xinh đẹp, mà cặp phu phụ nằm chết thì mặt mày tầm thường, nhìn là biết ko có máu mủ). Tuy nhiên vì thấy con gái Bất Hối thương người năn nỉ mình thu nhận Tiểu Siêu nên ông cũng nhượng bộ chấp nhận. Ánh mắt của Dương Tiêu lúc ấy nhìn con gái, cách ông xoa đầu con bé gọi “Nha đầu ngốc”, lập tức mình nhận ra ông đang nhớ tới Hiểu Phù, nhớ tới sự lương thiện nhân hậu của nàng năm xưa cũng y như Bất Hối bây giờ. 1 ánh nhìn thôi chan chứa biết bao trìu mến, yêu thương. Lâm Vũ Thân thật sự đã diễn tả được hết từng góc nội tâm của Dương Tiêu chỉ trong 1 cảnh quay.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người
Lúc trẻ đẹp trai bao nhiêu, về già thần thái bấy nhiêu

Nói chung phiên bản này rất buồn cười lồi lõm. Nv chính thì xây dựng dở hơi nhạt nhoà, nv phụ thì chăm chút tỉ mỉ tới bất ngờ. Mình xem tới tập 18, vẫn chỉ thấy Dương Tiêu trong mắt. Trương Vô Kỵ của Thuấn Hi vẫn chưa có gì gây ấn tượng cho mình ngoài việc trẻ tuổi hợp vai, nhưng thần thái so với Lương Triều Vỹ năm ấy vẫn còn kém xa. Thôi để cố thêm mấy tập nữa coi có khá hơn ko.

Kỳ tới: Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn.

7 thoughts on “[Film Diary] Dương Tiêu – Kỷ Hiểu Phù qua các triều đại

  1. Hì hì đồng ý với bạn. Mình xem qua các đời phim Ỷ thiên rồi chỉ thấy duy nhất có bản này Lâm Vũ Thân đóng đoạn đó là xuất thần nhất. Ánh mắt ngây dại thất thần, cảm giác được sự đau thương kìm nén tột cùng. Rồi cách mà ông nhìn đứa con gái nhỏ gọi tên nó Bất Hối 1 cách sung sướng pha lẫn bồi hồi. Thật ra sự là hạnh phúc khi nhìn thấy vai Dương Tiêu này cuối cùng cũng đã có người thể hiện thành công.

   Số lượt thích

   1. Tập 18 đoạn Dương Tiêu đưa thanh kiếm cho Bất Hối bảo trốn đi cũng xúc động nữa, kiểu không muốn con rời vòng tay cha mà không đi thì chết, mắt rưng rưng luôn. Ánh mắt của Dương Tiêu nhìn người khác chỉ có cao ngạo và lạnh lùng, chỉ ôn nhu dành cho 2 người phụ nữ.
    Ai khen Dương Tiêu của Tôn Hưng hay nhưng mình thấy cảm xúc không tới…

    Số lượt thích

    1. Hổm rày ko có ổng xuất hiện. Chán quá chả bùn coi. Coi đoạn Mẫn Kỵ lằng nhà lằng nhằng thiệt mất hứng. Anh Thân có ít phim lại càng ít phim có vietsub. Bạn coi thử Nằm vùng trở về chưa, cũng dc lắm.

     Số lượt thích

    2. Mình coi Nằm vùng trở về rồi, thích mấy đoạn ổng nhây nhây với bác sĩ Quan dễ sợ. Khi nào mới ra phần 2 cho anh tui về lại tên Quách Thiếu Hân đây? Mình thích cái tên Quách Thiếu Hân lắm luôn

     Số lượt thích

Speak up my dear! What do you think?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s