[Film Review] Nữ Y Minh phi truyện (2016) – Phần 1


01-1455605939268

Lâu rồi không viết lách, hy vọng bài khai bút đầu xuân này mở đầu cho 1 năm siêng năng với sự nghiệp buôn dưa chữ hơn :))

Thời gian vừa qua quả thật không xem được nhiều phim hay, phần vì không có hứng thú với ngôn tình nữa vốn là thể loại đang rất thịnh từ Tây sang Á, phần vì đầu óc mệt mỏi trì trệ ko muốn thu nạp bất cứ thứ gì (đại để như người bị bệnh thì không muốn ăn đó mà). Nữ Y Minh phi truyện (mình tắt thành Nữ Minh Y NTY) là phim hiếm hoi mình xem và đánh giá tương đối tốt. Được chiếu rộ lên hồi khoảng 2016 mình cũng từng nhớ man mán có thấy quảng cáo rầm rộ 1 thời nhưng do tính “hoài cổ” và “thích tuỳ duyên” không xem phim theo phong trào nên xếp xó để đó. 2015 là khoảng thời gian mình khá cuồng Chân Hoàn truyện và dư âm của Bộ Bộ Kinh Tâm cũng còn khá đậm đà nên cứ gọi là tránh xa phim cung đấu nói chung và phim của Lưu Thi Thi nói riêng. Ngẫm lại vẫn là 1 quyết định đúng :3

Xét theo 2 tiêu chí thứ 1, xem liên tiếp các phim của bà Thi sẽ dễ có cảm giác nhàm chán vì kỳ thực Thi Thi không phải kiểu diễn viên có thể diễn xuất vai đa dạng. Bà Ngô vẫn là phù hợp với thể loại nữ chính ngôn tình bi kịch dằn xé nội tâm kiểu Nhược Hy (trái lại đóng vai vui tươi chọc cười thiên hạ thì lại dở) nên xem liên tiếp các vai bi của nàng sẽ thấy chán. Thứ 2, xét về nội dung phim mình sẽ ko tránh được sự so sánh với đại thụ là Chân Hoàn truyện nói chung và Tôn Lệ nói riêng. Nên NMY coi lúc đầu óc thanh tịnh sẽ dễ dung nạp hơn. Mình sẽ nhận xét các điểm chính yếu làm căn cơ cấu thành thành Ưu/ Nhược của phim trước khi đi vào cảm nhận phim.

*SPOILER ARLET* Bài viết dưới có tiết lộ nội dung phim cân nhắc trước khi đọc

Xây dựng kịch bản

Kịch bản phim này nhìn chung có sự kết cấu mạch lạc và tiết tấu vừa đủ nhanh để có kịch tính, vừa đủ chậm rãi để xây dựng các tuyến nhân vật. Hầu như tập nào cũng có kịch tính nên giữ chân người xem từ những tập đầu ổn. Cá nhân mình đánh giá các tập về sau càng lúc càng hay. Đây là 1 kịch bản chỉnh chu không sa đà lan man và khai thác tuyến nhân vật chính tốt. Đây là điểm mạnh của phim. Kịch bản phim bám sát sử sách nên rất khó có HE nhưng phim lại tạo 1 HE không gây hụt cho khán giả như BBKT nên có thể yên tâm xem ko sợ bị ngược tâm tàn luyến quá độ.
Điểm 8/10

Nhân vật và Diễn xuất

Tương tự như Bộ Bộ thì đây là 1 câu chuyện tình tay ba và bà Ngô, phim này là nàng Doãn Hiền cũng là 2 đời bồ là 2 ông vua Minh Anh Tông và Đại Tông. Lưu Thi Thi như mình nhận xét không thể diễn được vai vui tươi (hùi trước coi BBKT mấy tập đầu bã giả nai làm gái 16 nhí nhảnh gượng ko chịu được) nên thành ra diễn loại vai thương tâm như Doãn Hiền lại hợp với bã. NMY ko nghiêng về xây dựng tình cảm quá sến súa nên tình yêu trong phim được tiết chế vừa phải ở những cái nắm tay và ôm ấp nhẹ nhàng, hoàn toàn không có mấy đoạn cưỡng hôn mặn nồng nên nếu ai trông đợi xem 1 phim ngôn tình đậm chất ở NMY thì sẽ bị cho chờ dài cổ. Cá nhân mình đánh giá cao sự “khô khan” của NMY vì cảm thấy phim chính kịch thì cần tránh xây dựng các tình tiết yêu đương quá lố. Thay vào đó NMY tập trung khai thác tâm lý nhân vật nam khá tốt. Phim này đặc biệt 2 nam chính Kỳ Ngọc (Hoàng Hiên) và Kỳ Trấn (Kiến Hoa) được khắc hoạ tốt. Không đối kháng trực tiếp như Bát và Tứ gia, Kỳ Trấn Anh tông từ đầu chí cuối từ cảm mến sang yêu thầm Doãn Hiền 1 cách cao thượng luôn muốn tác thành cho người yêu, là 1 điển hình nam chính ngôn tình. Kỳ Ngọc thực chất cũng rất tốt nhưng trở thành phản diện vì hoàn cảnh và kịch bản đưa đẩy. Và Hoàng Hiên lột tả sự biến chất nhân vật cũng rất hợp lý, ko gây ra cảm giác tính cách không nhất quán, cũng nhờ vào sự tinh tế của người viết kịch bản khi xây dựng nhân vật này. Các tuyến nhân chính phụ, phụ của phim diễn tròn vai. Mô tuýp nữ phản diện mưu mô như Uông Mỹ Lân vì tình vì quyền thế hãm hại nữ chính đã được biên kịch TQ xây dựng quá bài bản nên không cần bàn cãi thêm.
Điểm 8/10

Hoá, phục trang

Ơn giời phim này y phục nữ nhi phù hợp trang nhã, nam nhi thì sang trọng ko gái tính. Ai bảo nó nhìn hao hao y phục Hàn quốc mình cũng ko hẳn vậy. Thường phục, triều phục, quan quân thần tử đều chỉnh chu không lố lăng. Các cô nương được ăn vận vừa phải, trang điểm cũng nhẹ nhàng. Nữ chính diện thì mặt trang điểm sáng sủa tươi tắn và cũng may là thời nay qua mốt cushion mặt bóng  nên Thi Thi ko bị mặt bóng dầu nữa. Nữ phản diện thì cho diêm dúa hơn tí để lộ sự “ngựa” nhưng nói chung là ko quá hiện đại gây phản cảm.
Điểm 9/10

Nhạc phim

Nhạc phim ổn nhưng hơi ít chỉ có 3 bản theme song. Nhạc phim mình vẫn ưa nhất đa dạng từ khoảng 4,5 bài, nên có bài vui vẻ 1 chút, có bài u sầu 1 chút, hoặc có 1 bản do nam hoặc song ca thể hiển để thể hiện tâm tư tình cảm của cả 2 tuyến nhân vật. Phim này có vẻ kể chuyện của nàng Doãn Hiền nên phần âm nhạc ko có chỗ cho 2 nam chính tự sự.

Điểm: 7/10

 

About windy2610

Little girl in a big big world!

Posted on Tháng Hai 21, 2018, in Chinese films, Film Diaries, Film reviews, OST and tagged , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Speak up my dear! What do you think?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: