[Film Review] Lust, Caution | Sắc, Giới (2006) – Just another love story (P1)


Hôm qua tự dưng có hứng coi lại Sắc Giới (SG). Nhưng tìm dc 1 bản phim đẹp và dịch chuẩn trên các trang web thông dụng ko dễ. Mình xem tạm 1 bản vietsub trên utube, tuy dịch tầm bậy vài đoạn (gọi dịch là quá, cái này là nhìn hình tự viết thoại thì đúng hơn :v) và chất lượng thấp nhưng cũng tạm dc. May là mình đã từng xem bản phim chuẩn cách đây vài năm và vẫn còn nhớ nd nên ko đến nỗi bị lừa tình :)) Xem 1 mạch qua đêm cái phim này quả thật mệt, nhưng ko vậy thì ko còn cách nào khác hơn để thưởng thức bộ phim. SG ko phải loại phim có thể xem giữa thanh thiên bạch nhật, hay rủ rê quây quần nhiều người xem. Chỉ khi xem 1 mình, ko bị gián đoạn bởi sự phán xét và đánh giá của người thứ 2 thì mới khả dĩ cảm thụ dc tới tận cùng của Sắc, cũng như chạm tới ngưỡng của Giới trong phim.

Lần đầu mình xem bộ phim này là hồi 2008. Lúc đó vẫn còn là 1 đứa trẻ con, xem xong thì vô cùng kinh ngạc. Ko ngờ Lý An, một đạo diễn Châu Á mà có thể làm ra 1 bộ phim mang đậm màu sắc tình dục mãnh liệt và trần trụi đến thế. Càng ko tin vào mắt mình là các dv lại có thể đóng những vai diễn phô bày tất cả như vậy. Cho tới thời điểm đó, Vỹ vẫn luôn là nam dv của HK mình yêu thích nhất (giờ vẫn vậy). Cho nên xem xong phim mình có chút ân hận vì từ nay ko nhìn anh với ánh mắt ngày xưa nữa. Lần đó mình lên dienanh.net có viết lại 1 bài bình luận cảm nhận, đại loại là bày tỏ sự sốc và phê phán Lý An vì đã đưa quá nhiều cảnh tình dục nóng mắt vào phim. Giờ đọc lại bài viết đó quả thật thấy hùi xưa mình thật bé bỏng và ngây thơ. Vài năm sau mình có tìm xem SG 1 lần nữa nhưng cảm thấy chưa đủ trình độ để viết về nó. Tới hôm qua khi xem lại lần nữa, mình mới có cảm giác hiểu và yêu thích dc bộ phim này và đánh giá đúng mức về công sức lao động nghệ thuật mà Lý An cùng ekip làm phim.

Cục Điện Ảnh Mỹ ko hề sai khi gắn rating cho SG mức NC-17, mức nặng đô nhất cho loại phim nhựa có nhiều cảnh bạo lực và tình dục. Thật ra xem cảnh nóng mà chưa đủ tuổi thì cũng chẳng phải chuyện có thể giết người. Bọn trẻ tò mò về tình dục thì từ lúc 13 tuổi đã có thể lén xem porn để thoả mãn hiếu kì tính dục của mình. Mình cảm thấy đặt rating như vậy là để bảo vệ chính bộ phim hơn là những kẻ tò mò. Quả thật, xem SG mà ko có hiểu biết chín chắn và sự chín muồi trong trải nghiệm cuộc sống thì khó mà hiểu, để từ đó thưởng thức dc bộ phim. Thậm chí những người gọi là đủ tuổi mà chưa đủ “lớn” thì cũng khó coi phim. Mình gặp ko ít bình luận “trẻ trâu” tương tự như mình hồi đó, đều nhận xét không tốt về SG mà chủ yếu là vì cảnh nóng, quả rất oan ức cho phim. Đọc các bài báo về phim đi dự LHP, Lý An và các biên kịch nhận ko ít chất vấn và chỉ trích. Đương nhiên bên cạnh đó cũng có rất nhiều bài viết tán dương bộ phim và tài năng của bộ ba Lý-Lương-Thang (Link: http://www.dienanh.net/forums/showthread.php/9698-TQ-US-2007-Lust-Caution-Sac-Gioi-Luong-Trieu-Vy-Thang-Duy/page12). Cá nhân mình quay trở lại với SG và các nhân vật cũng có sự thay đổi lớn về nhận thức và đánh giá phim. Sau khi xem lại lần 2 hôm nay thì quyết định viết. Chắc là lại thêm 1 bài viết dài dòng và lủng củng, nhưng cũng ráng sức diễn tả cảm giác của mình vậy ^^

(Cont’)

Speak up my dear! What do you think?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s