[Film Review] The Thirteenth Floor – When we fall in love with a dream


Recap from FB note:

Dạo này lười viết review phim ác ôn lun. Phải tập lại cho quen mới dc.
Hôm qua xem lại bộ phim này trên TV cảm thấy rất thú vị. Cách đây vài năm có xem phim 1 lần nhưng ko trọn vẹn nên ko chú ý lắm. Giờ mới có cơ hội xem lại. Và cảm giác của mình là: Wow! Hay bất ngờ nha.
The 13th Floor là 1 phim thuộc thể loại khoa học viễn tưởng kinh phí thấp. Mang cùng concept với The Matrix, nhưng ko có đánh đấm ảo văng não và tuyến nv đỡ rắc rối hơn (sơ sơ cả phim chỉ có khoảng 4 nv đáng kể). Phim ra cùng năm với anh bự Matrix vì thế mà bị dìm hàng thảm thương. Nhưng 10 năm sau xem lại TTF vẫn hay chán chê hơn khối những phim bom tấn của những năm gần đây. Nd phim này đi sâu vào phần tâm lý hơn là hành động, pha 1 chút chuyện tình yêu tình báo và trinh thám vào. Diễn xuất các dv đều rất tròn vai và đặc biệt là cách tái hiện bối cảnh nước Mỹ ở giai đoạn 1937 khá đẹp mắt và chân thật.
[Spoiler]
Ngoài Matrix, TTF cũng tương dồng với 1 vài phim giả tưởng khác như Dark City và Source Code. Điều thú vị nhất của TTF là nó đặt ra câu hỏi: trí thông minh nhân tạo liệu có linh hồn hay ko? Bởi dù ko có thể xác, nói cách khác thể xác của nó là những vi mạch, chip máy tính và tất cả phần cứng của máy tính. 1 ngày nào đó công nghệ vi tính đủ phát triển để tạo ra những “con người” sống trong thế giới mô phỏng của máy tính, dc lập trình đi đứng, ăn uống, suy nghĩ và sinh sống như con người thật, nhưng thật chất họ chỉ là 1 program nhân tạo. Cái câu hỏi đó đeo đuổi mình từ hồi mình xem Source Code tới giờ. Nếu 1 program đủ tiến hoá để có thể think, và feel như 1 con người, thì có phải là program đó đủ tư cách sống như 1 con người ko? Ở SC, nhân vật anh lính đã từ bỏ thể xác tàn phế của mình để đến “sống” trong thế giới thực tế ảo. Còn trong TTF thì ngược lại, 1 trí tuệ nhân tạo đã thoát khỏi chương trình máy tính và nhập vào thể xác của 1 người sống, tương tự như cách mà con virus Mr. Smith đã hack vào não của Bane trong Matrix. Điều này khiến mình cảm thấy rằng, ý thức hay phần hồn của con người thực chất chỉ là 1 dạng điện năng, bộ não là chiếc CPU xử lý thông tin tiếp nhận, còn các bộ phận khác trên cơ thể là nhưng đầu tiếp nhận thông tin và đưa ra output. Cho nên cũng ko có gì quá vô lý nếu cho rằng có khả năng đưa 1 trí thông minh nhân tạo vào thân xác của người sống, hoặc ngược lại. Khoa học hiện nay có lẽ hoàn toàn có thể nghiên cứu khả năng này, chỉ là còn kẹt vấn đề đạo đức và nhân quyền thôi. Anyway, đó là chuyện của mấy ông bác học, mình ko có trính mà bàn. Quay lại phim này, mình thix cái concept mà nó đưa ra vô cùng. Lấy câu nói của Đề-cac làm câu dẫn phim: “Tôi có tư duy, vì thế tôi có tồn tại”, rất phù hợp cho toàn bộ phim. Xem xong mình cảm thấy vấn đề linh hồn trong thế giới tâm linh hoàn toàn có thể dc giải thix bằng khoa học. Và rồi cũng như Thor nói, đến 1 ngày nào đó, thế giới sẽ phát triển tới mức độ mà khoa học (science) và phép thuật (magic) hợp thành 1. Sẽ có 1 ngày con người sẽ khám phá dc bản chất thật sự của cái gọi là linh hồn của con người.

Ở đoạn cuối khi chất vẫn Jane và nghe cô thừa nhận rằng cô yêu Douglas, anh đã hỏi rằng: “How can you love me? I am not even real.”

Để trả lời cho câu hỏi của Douglas, mình nghĩ có 1 lối lí giải như sau: Tình yêu đôi khi có 1 chút mù quáng (thật ra là rất nhiều) và tính lý tưởng cao. Chúng ta thường dễ bắt gặp những người yêu những cái ko có thực, điển hình như tình yêu của các fan dành cho thần tượng. Cái chúng ta chọn yêu đôi khi ko nhất thiết là 1 con người bằng xương bằng thịt, mà là 1 hình tượng nào đó phù hợp với sở thix của bản thân. Uh` thì tuy những dv, ca sĩ, chính trị gia… đó cũng là người thật việc thật, nhưng hầu hết đều ở đâu đó bên kia địa cầu và ko có mối quen biết nào với các fan của mình, thế nhưng các fan gơ fan boi vẫn ngày đêm đều đặn làm thơ vẽ tranh, viết blog tặng “tình yêu phương xa” của mình. Thật ra cái mà các thiếu niên thiếu nữ đó tôn thờ là 1 hình tượng vừa xinh đẹp vừa tài năng với 1 số đức tính đáng yêu dc phô diễn trên khung hình. Nếu quen biết những idol đó ngoài đời chắc ko ít fan sẽ vỡ mộng bởi sự thật trần trụi. Suy cho cùng thì, yêu 1 giấc mơ dễ hơn rất nhiều so với yêu 1 điều có thực. Bởi cái thật thì ít khi dc tô hồng bóng bẩy, còn giấc mơ thì luôn hoàn hảo trong tâm trí chúng ta. Quay trở lại bộ phim, có thể thấy rằng cái mà Jane yêu chính là những điều tốt đẹp trong con người Douglas: lòng tốt và sự lương thiện của anh, những đức tính mà David người chồng thật sự của cô đã đánh mất. Người thật thì có thể bị biến chất theo thời gian, còn 1 giấc mơ thì luôn toàn vẹn và bất biến. Con người ta vẫn luôn tham tiếc những điều ko thể có được. Nếu có thể tìm thấy những thứ đó, thì dù đó có là ở 1 ảo ảnh thì có hề chi. Cho nên ko có gì lạ khi Jane falls in love with a dream cả. Who doesn’t? Chính mình cũng vậy. Bản thân mình hiểu rất rõ thế nào là fell in love with a dream. Đôi khi những giấc mơ quá đẹp, quá hoàn mỹ khiến người ta ko bao giờ muốn thức dậy. Nhưng rồi thì cũng phải thức, và đời ko như là phim, chẳng có cái máy nào giúp mình trốn tránh mãi cái thực tại đau đớn này.

E hèm, lại emo vô duyên nữa. Tập trung chuyên môn. Kết lại thì TTF tuy ko phải là 1 phim sci-fi xuất sắc, nhưng nó là 1 nỗ lực đáng ghi nhận của dòng phim thực tế ảo. Nó cùng Total Recall (ver cũ) và Inception khai thác 1 đề tài dù cách xa nhau cả thập kỉ, dù mỗi phim có cách tiếp cận và thực hiện khác nhau. Về quy mô và sự sự kịch tính thì 2 phim kia vượt trội hơn, nhưng cá nhân mình thix sự “nhẹ nhàng” của TTF: ko quá nhiều kĩ xảo và bắn giết, cũng ko quá xoắn não và lắt léo, nhưng đủ để đọng lại trong tâm trí người xem 1 chút suy ngẫm.

Kì tới dự kiến sẽ tám về siêu phẩm A.I – Artifacial Intelligence của bác Bớt :3

Advertisements

About windy2610

Little girl in a big big world!

Posted on Tháng Hai 10, 2014, in Film reviews. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Speak up my dear! What do you think?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: