[Film Review] Cadillac Records – Beyonce as Etta James


Một bộ phim tiểu sử, ca nhạc mình xem từ vài năm về trứoc nhưng chưa từng viết về nó, dù ấn tưọng rất sâu đậm. Bộ phim kể lại giai đoạn phát triển của ngành âm nhạc Mỹ thập niên 50-60 với mối quan hệ chủ chốt giữa ông chủ phòng thu Chess Records và cô ca sĩ da màu Etta James.

Mình ko biết gì nhiều về âm nhạc Mỹ thời hậu chiến đến khi xem phim này. Xem mới biết sau thế chiến thứ 2, mặc dù sự kì thị ngừoi da màu vẫn còn cực kì mạnh mẽ ở Mỹ, phong trào nhạc Blue và Soul của ngừoi da màu vẫn phát triển mạnh bởi sức sống ko thể chối cãi của nó với 1 loạt các danh ca ngưòi da màu như Little Walters, Howling Wolf và Etta James. Dân da trắng 1 số công khai yêu thix dòng nhạc buồn đầy xúc cảm này dẫu đại bộ phận vẫn coi đó là nhạc rẻ tiền. Bộ phim dc so sánh nhiều với Dream Girls bởi 2 phim khai thác gần như cùng thời kì âm nhạc và đều có Beyonce thủ vai. Tuy nhiên, cá nhân mình thix CR hơn DG, chủ yếu vì câu chuyện của CR đau buồn nhưng nó cho thấy sự biến đổi của ngành âm nhạc Mỹ nhiều hơn là DG, chủ yếu chỉ xung quanh số phận thăng trầm của cá nhân 1 nhóm nhạc nữ. Beyonce phim này cũng thể hiện sự tiến bộ vựot bậc trong diễn xuất.

Thật ra từ khi xem DG mình cảm thấy chị đóng đã rất hay rồi, nhưng lúc đó mọi ánh đèn đều đổ về phía Jennifer Hudson nên Beyonce ko nhận dc sự tán dưong đúng mực. Beyonce có lợi thế 1 gưong mặt xinh đẹp và giọng hát khoẻ biểu cảm có sẵn của 1 ca sĩ chuyên nghiệp. Và vài Etta James hầu như dc đo ni đóng giày cho chị. Và quả thật chị đã đóng xuất sắc. Từ cách biểu cảm, cử chỉ đến giọng hát đặc trưng của mình chị đều biến hoá để khiến mình trở thành Etta James của năm 60, chứ ko phải Beyonce của năm 2000. Mình thix những body language của chị, rất đàn pà, rất da màu: khi thì mạnh mẽ, thô bạo, khi thì dễ tổn thưong, khi thì ưong ngạnh khi thì yếu mềm. Đặc biệt 3 bài hit của Etta đều dc Beyonce cover lại hay hơn cả bản gốc, một phần do hoà âm phối khí tốt hơn, 1 phần Beyonce truyền tải dc cảm xúc vào mỗi bài hát. Khi chị hát At Last, đôi mắt long lanh ánh và ngời sáng với khoé miệng cừoi hạnh phúc, thể hiện 1 ngừoi phụ nữ đang yêu và dc yêu với tất cả niềm hân hoan. Khi chị hát All I could Do is Cry, chị gằn từng tiếng nấc đau đớn khi lột tả tâm trạng của 1 kẻ đánh mất tình yêu với đôi mắt ngấn lệ. Còn I’d rather go Blind – ca từ bài hát làm trái tim ngừoi nghe như xé ra. Etta của Beyonce hát bai hát này như lời tiễn biệt ngừoi đàn ông chị yêu. Sự bất lực khi chứng kiến ngưòi ta yêu quay lưng bỏ đi, đau đớn đến nỗi ứoc chi đôi mắt mình mù loà để khỏi phải nhìn thấy nữa. Beyonce  ko chỉ làm cho 3 bản danh ca sống lại mà còn khiến nó vang to hơn và xa hơn. Mình thix CR 1 phần cũng là vì 3 bài hát dc chị trình diễn rất xuất sắc này.

Chemistry giữa Beyonce và Adrien khá tốt

Ko thể ko nhắc tới Adrien Brody và dàn cast phụ của phim. CR tuy bị phê bình là có nhiều phóng tác sai sự thật, nhưng ko ai phủ nhận diễn xuất nhập vai hoàn hảo của từng diễn viên trong phim. Adrien Brody cũng là 1 trong những nam diễn viên Mỹ hiếm hoi mình yêu thix bởi khả năng diễn xuất nội tâm tốt và gưong mặt tuy kém điển trai nhưng đầy nét biểu cảm sâu lắng. Anh và Beyonce có 1 chemistry hết sức rõ rệt trong những cảnh sóng đôi. Tình cảm nảy nở tự nhiên giữa 1 ngừoi đàn ông yêu cái đẹp và 1 ngừoi phụ nữ đẹp. Trên bứoc đưòng dìu dắt Etta vào nghề, dẫu cho đã có vợ và con, sự thôi thúc mạnh liệt khiến Leonard ko thể ko bị cuốn theo Etta, dẫu cả 2 biết rằng họ sẽ ko đến đựoc với nhau. Từ mối quan hệ ban đầu là để trục lợi, Leonard bị rung động trứoc giọng ca đẹp và tâm hôn nhiều đau thưong của Et. Thứ tình yêu kiềm nén đến tận giây phút cuối vỡ oà khi Leonard phải đóng cửa phòng thu Chess và chia tay nàng thơ của mình. Cảm xúc quá mạnh liệt đó làm Leonard bộc phát cơn đau tim và qua đời ngay trên nền bài hát I’d rather go Blind. Phòng thu Chess đóng cửa đánh dấu giai đoạn thoái trào tạm thời của dòng nhạc Blue-Soul nhưòng chỗ cho Pop Rock của ông Hoàng nhạc Pop Elvis Presley và nhóm The Beatles.

Mời mọi ngưòi nghe thử At Last, All I Could is Cry và I’d Rather go Blind:

Danh ca Etta James qua đời ở tuổi 73, là con lai của 1 phụ nữ da đen và 1 ngừoi đàn ông da tráng ngưòi Thuỵ Sĩ

 

Advertisements

About windy2610

Little girl in a big big world!

Posted on Tháng Sáu 27, 2013, in Film reviews, Music&Lyrics. Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Speak up my dear! What do you think?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: