[Film Diary] Iron Man 3 – Trailer 10 Movie 5


Hero falls? Sounds like another Darknight Rises

Warning: Bài viết có spoiler. Cân nhắc trứoc khi đọc.

Iron Man 3 có vẻ là 1 lời chào tạm biệt của Robert Jr với vai diễn để đời của mình – Tony Stark vì như chú thổ lộ mình có lẽ đã quá già cho vai diễn hành động này. Có lẽ vì thế mà bộ phim đựoc đầu tư công phu và hoàng tráng hết xảy, với 1 cốt truyện hứa hẹn đầy thử thách cho ngừoi anh hùng giáp sắt. Hay ít nhất, đó là điều mà cái trailer gây ấn tưọng cho ta.

Trailer mở màn bằng giọng tự sự đầy tâm trạng của Tony, về những nỗi lo lắng và những đêm mất ngủ của anh khi biết rằng giờ đây Trái Đất ko còn đơn độc và anh chẳng qua chỉ là 1 kẻ phàm phu tục tử trong 1 bộ giáp sắt. Tony hoang đàng ngày nào giờ đã bít sợ hãi và lo lắng. Vì giờ đây anh đã có 1 trái tim, 1 điểm yếu dễ trở thành mục tiêu công kích của kẻ thù từ khắp nơi trên thiên hà: Pepper. Nói thật đoạn độc thoại tuy ko có nhiều đặc sắc nhưng đủ khiến mình cảm động và hy vọng cho 1 Tony đằm thắm và biết nghĩ suy hơn cho bản thân và cho Pep. Kế đó, nó giới thiệu villian của phim: Mandarin do gưọng mặt kì cựu Ben Kingsley thủ vai. Tiếp tục 1 màn độc thoại sặc mùi hù doạ xã hội đen khác. Thật tình Villian này tạo cho mình cảm giác thùng rỗng kêu to lắm. Dù cái đoạn mà hắn sai heli tới nổ banh tổng hành dinh của Tony đúng là ấn tựong ác liệt thiệt. Trailer cũng nhá hàng đội quân Mark mô phỏng đội quân Avengers cực kì hùng hậu và ác chiến tạo cho khán giả 1 cơn trào máu não vì phấn khích trứoc những gì hứa hẹn sẽ dc xem.

Poster khá ấn tưọng. Nhưng 3D của IM3 thì khá thừong. Nhiều đoạn bỏ kính ra cũng như xem 2D

Nhưng đời vẫn là trớ trêu. Cái hình chụp bạn nhìn thấy trên menu ko phải lúc nào cũng là cái món ăn bạn sẽ nhận dc. IM movie chỉ cho khán giả dc 1 nữa những gì mà trailer đã hứa hẹn. Nó ko phải là 1 bom tấn tồi, nhưng là 1 bom tấn ko đủ hay như vốn đã hứa.

Điểm sáng của phim chỉ có 2 điều: kỉ xảo và diễn xuất của dv, gồm Gyn, Don, bac Ben và chú Guy (Rob là khỏi nói rồi). Nhưng câu chuyện thì rất có vấn đề và nhiều sạn to sạn nhỏ ngổn ngang. Phim lấy nền sau sự cố Loki dẫn binh đoàn alien quậy phá New York phải viện tới sự tập hợp của các siêu anh hùng xuyên thế giới để chống đich. Sống sốt từ sự kiện đó, Tony bị sốc và chợt nhận ra mình ko phải là cái rốn của vũ trụ như gã từng nghĩ. OK, điểm đó mình có thể hiểu và chấp nhận dc. Logic mà. Nhưng cái mà mình ko hiểu là sao Tony lại thỉnh thoảng có những cơn động kinh như tăng xông tới nơi mỗi lần nghe nhắc tới những sự kiện ở NY và các thứ liên quan. Mình chưa thấy kiểu suy sụp tinh thần nào lại dở hơi tới thế. Tạo tình huống thể Tony thể hiện sự vulnerability như rứa có hơi khiên cưõng đó.

Cái làm mình bực thứ 2 là phim troll cái villian quá độ. Thật ra khi xem phim mình đã có cảm giác Mandarin ko phải là villian chính mà chính là Killian, nhưng ko ngờ là Mandarin lại bị lộ tẩy sớm như thế. lại trong 1 tình huống tức cừoi như thế. Mọi chuyện kể từ đó tự nhiên cứ tuột dốc k phanh. Bộ phim trở nên nhàm chán và mất chất kịch tính. Còn li kì sao nổi nữa khi bức màn bí mật bị hé lộ quá sớm như thế. Phim này thật sự có quá nhiều villian dư thừa. 1 villian bù nhìn, 1 tên tay sai dữ dằn, 1 villian chủ chốt là Killian và 1 cô nhà “sinh vật học” bị tha hoá. Thậm chí mình còn ko bít vai trò của nv do Rebecca Hall đóng để làm trò trống gì. Ok, thì cô nàng là ngừoi sáng chế ra cái Extremisis gì gì đó. Nhưng rồi sao, trở thành tay sai của Killian, đi chệch khỏi cái goi là “pure science” sau 13 năm để rồi vì vài câu nói tào lao của Tony đã khiến cô nàng đổi ý muốn làm Mỹ nhân cứu anh hùng rồi bị bắn chết lãng xẹt. I mean C’m on. WTF? Nếu cả cô nàng đó mà Killian cũng ko cần thì có cô ta hay ko cũng đâu có thành vấn đề chứ. Thà cứ để Killian giết phắt cô nàng từ dầu phim rồi cứop công trình nghiên cứu của cô nàng cho xong. Mình là mình thix chị Becky lắm nhưng chị đóng cái vai này rõ phí tài quá.

Nv của Rebecca Hall là 1 trò đùa. Nhạt nhẽo và ko có chiều sâu (dù rất cố gắng)

Mình xem từ đầu chí cứôi mà vẫn k hiểu nổi cái Extremis đó rốt cuộc là cái quái gì. Truy cập vào hệ gen con ngưòi kiểu gì mà có thể giúp human trở nên mình đồn da sắt tự tái tạo và nóng tới 3000 độ thế kia. Rồi những cái vụ nổ bom lãng nhách kia nữa. Tại sao có thể khiến 1 số ngừoi phát nổ đúng nơi và đúng lúc mình muốn. Cơ chế và điều kiện là gì? Phim hầu như ko có lời giải thix nào về điểm này nên mình thấy rất mù mờ. 1 điểm tiểu tiết nữa tuy ko dáng kể nhưng làm mình rất ngứa con mắt là bọn dùng Extremis nóng tới 3000 độ mà làm quái nào quần áo mặc trên ngừoi cả đám ko bị cháy. Trong khi 1 cái chạm tay của chúng thôi cũng đủ làm tan vàng chảy sắt (?!). Vải siêu quần ah`? Xem ra bộ quần áo cả đám ấy mặc trên ngừoi còn trâu bò hơn mấy bộ giáp mà Tony đem ra múa lửa cuối phim nữa. Lại nói, IM3 phô diễn 1 loạt collection Mark mới của Tony rất hoành tráng, nhưng chỉ đựoc mỗi cái mã là ngon. Giáp bằng hợp kim titanium kiểu gì mà ko chịu nổi 1 đòn chém của bọn ngừoi lửa. Tony nhập nguyên liệu Trung Quốc dỏm về chế giáp chắc? Điều nực cừoi là trong phần trứoc, Tony có thể chịu dc sấm sét của Thor mà lần này ko chịu nổi 1 cục sắt nóng chảy của bọn ngừoi lửa kia. Rõ phi lí đùng đùng.

Đồ chơi của Tony lần này đúng nghĩa là đồ chơi: đẹp mắt nhưng dễ hỏng. Đúng là hàng Trung Quốc *beep* rồi

Mình rất trân trọng ý tửong kì này của IM3. Nó đề cao yếu tố con ngừoi: rằng ko phải bộ giáp mà chính Tony mới là ngừoi anh hùng. Và ngay cả khi ko có sự giúp sức của giáp, Tony vẫn dùng tài trí và mưu lựơc của mình để xoay xở. Nhưng mà vì thế mà phim bị lỗi logic trầm trọng ở đoạn chất lưọng giáp như mình phân tích ở trên. Phim muốn đặt Tony vào 1 tình thế khó khăn tuyệt vọng, nhưng chứong ngại vật nó đưa ra thì lại quá tầm thừong, thế là lại gưọng ép nv phải tỏ ra yếu kém theo. Thật tình mình vẫn muốn thấy 1 Tony Stark là 1 tên playboy tỉ phú hơn là 1 “Change man” khỉ gió gì đó mà phim cố tình xây dựng. Kết phim cũng rất vội vã và thiếu mạch lạc. Nghe đồn là phim cắt gần hết những đoạn có dính nhân tố Trung Quốc vào nên thành ra trở thành lủng củng. Những đoạn bị cắt dc lấp liếm bằng những lời giải thix của Tony. Gã chữa cho Pep xong thừa thắng xong lên phẫu thuật tim cho mình và bỏ hẳn lò phản ứng ra khỏi ngực, ném nó xuống biển. Trứoc đó thì phá huỷ tất cả các bộ giáp của mình. Cái quái gì thế này? Nghỉ hưu non ah`? Why? Why? Why? Vì Robert sẽ ko đóng IM nữa ah`? Xin lỗi, chú có quyền ngưng đóng IM, nhưng ko có quyền khai tử nv theo cái kiểu “sau tao thì ko thằng nào dc đóng tiếp vai này đó”. Mình cũng thật tình ko tin ai có khả năng thay thế Rob để đóng Tony, nhưng đó là chuyện tưong lai ko ai bít dc. Còn Avengers 2 thì sao? Với tất cả những tài năng, Tony sẽ chịu đứng ngoài cưộc đi du hí với Pep trong khi thế giới đang rối lung tung lên sao? Mình thật sự rất mong muốn Tony có thể có 1 kết thúc có hậu với Pep, rằng giữa 2 ngừoi rốt cuộc ko còn bất cứ trở ngại nào nhung dau co nghia la phai tu bo IM. Rốt cuộc mình ko bít với cái after credit đó thì Marvel sẽ làm thế nào để đưa IM trở lại với những phần sau của Avengers nữa chứ đừng nói là IM4.

Vai trò của Pep dc nâng cao hơn trong phần này và cũng là nv duy nhất mình thấy đáng xem. Nàng bad-ass ko chịu nổi

40 mấy rồi mà tứong còn hơn gái 20. Em hâm mộ chị quá Gwyn ơi

Xem mà thật tình bức xúc ko thể tả. Đây là 1 phim đáng lẽ có thể hay hơn rất nhiều. Nó có nguyên liệu rất ngon, nhưng lại bị xào nấu ko đúng cách, thành 1 món tả pín lù , pha tạp giữa hành động sieu anh hung, với phim trinh thám Sherlock Holmes và Home Alone phiên bản ngừoi lớn pha ti 007 James Bond. WTH??? IM3 còn là 1 cú troll của thập kỉ mà mục tiêu nhắm vào thì ai cũng biết: Trung Quốc. 2 ngôi sao Phạm-Vưong của TQ bị đem ra làm trò cừoi cho điện ảnh quốc tế. Phải chăng Mỹ đang muốn hạ nhục TQ rằng: ở nứoc các anh thì có thể diễu võ dưong oai, nhưng qua chúng tôi thì các anh chỉ là hạng quần chúng vô danh thôi ư? Dù mục tiêu là gì đi nữa thì mình nghĩ đây là 1 trò chơi hết sức nguy hiểm. Iron Man biến thành Irony Man. Mỹ và TQ chả lẽ còn chưa đủ căng thẳng hay sao?

Lẽ ra sẽ là 6, nhưng trừ nửa điểm vì cái trò khiêu khích bồng bột kia 5.5/10

Advertisements

About windy2610

Little girl in a big big world!

Posted on Tháng Năm 2, 2013, in Film Diaries, Film reviews and tagged , . Bookmark the permalink. 8 phản hồi.

 1. Chú này coi phim mà quan tâm nhiều thế =))) còn chuyện Mỹ-Trung,chính phủ tụi nó kệ đi,nói lung tung… ,chú là người thường chứ đâu phải người trong chính phủ,biết rõ đâu mà phê phán lung tung. vãi~ LOL

  Số lượt thích

  • Huy Jones thân ái,

   Cám ơn bạn bày tỏ ý kiến dù mình thấy chủ yếu là bạn đang spam. Nhưng mình thiết nghĩ ko cần tranh luận với 1 ngừoi phân biệt dc nam hay nữ hay chí ít ko thèm để ý xem chủ blog là nam hay nữ mà vội phán cho mình là “chú” rồi. Mình là ngừoi thừong nhưng mình có quyền đưa ra nhận xét. Và ngưòi thừong thì ko có nghĩa là ko biết cái j mà nói. Vả lại personal opinion thì có thể đúng hoặc sai. Bạn có quyền ko đồng ý nhưng chả có quyền quái gì mà bảo ngừoi khác ko có quyền nhận xét cả.

   Chúc bạn đêm ngon giấc,
   Windy – Chủ blog – Nữ giới

   Số lượt thích

 2. IM3 được cái xây dựng nhân vật có chiều sâu hơn hai phần trước. Cơ mà mỗi tội cái đoạn cao trào phim thì đuối quá, ko tạo cho ng ta cảm giác hồi hộp, phấn khích, nghẹt thở. Và mình thì mình mong sẽ được trải nghiệm mấy cảm giác đó lúc coi trailer. Nói chung PR rầm rộ mà coi về hơi thất vọng.

  Số lượt thích

  • nói về chìu sâu, p1 là có chìu sâu nhất. Lần đầu xem nó mình cảm độn đến rơi cả nứoc mắt. Nếu nói “change man” thì Tony đã change ngay từ p1 rồi. P2 thì cũng cố tình khai thác sự “yêu đuối trong tâm hồn” của Tony bằng cách xoáy vào mối quan hệ của 2 cha con và tình trạng sức khoẻ lâm nguy của Tony. Cái đó cũng còn chấp nhận dc. P3 thì xài chiêu bài “anxiety attack”. Có hơi nhàm chán đó. Anyway, mình vẫn có thể miễn cữong chấp nhận. Như cái giống gì mà Iron Mark lại mỏng manh như lụa, chém 1 cái là toác làm đôi thế kia. Mình bức xúc vụ ấy. Bức xúc ko chịu dc. Dàn 1 hàng Mark hoành tráng mà cúi cùng chả thi thố gì nhiều cho lắm. Chán bà cố =.=

   Số lượt thích

 3. _ Chậc, ss chê phim dữ quá, đọc hết hồn. Để vớt vát lại cho em nó vài điểm sau:
  + Những triệu chứng của Tony, dựa vào việc ít ngủ, ngủ gặp ác mộng, lao đầu vào chế tạo ba mớ giáp, đây đoán là do PTSD (rối loạn stress sau sang chấn), thế nên lâu lâu bị anxiety attack (khó thở, đổ mồ hôi, cảm xúc trào dâng đúng nghĩa đen khó kiểm soát) vậy đó.
  + Việc để lộ villain chính trong tình huống như vậy chắc nhằm giảm bớt sự nặng nề và căng thẳng cho phim.
  + Khúc cuối là bắt đầu lại từ đầu, không hẳn nghỉ hưu non đâu. Hollywood đại tham mà, đời nào lại một phát chấm dứt tất cả cái franchise tầm cỡ thế.
  _ Nhắc đến phần nhạc, ngồi trong rạp nghe nhạc nổi lên mà muốn khóc, nghe giống “Inception” với TDKR quá, mất một tí mới tập trung lại phim được.

  Số lượt thích

  • Uh`, cái vị anxiety attack thì chị cũng hỉu nhưng mà chị thấy nó dở hơi kiểu nào ấy =.=
   Mandarin là 1 villian chọc cừoi, nhưng chị xem mà ko thấy mắc cừoi em ạh.
   Chị bất chấp bị thiên hạ nhìn bằng con mắt lạ ở lại xem cái after credit. Thật tình thấy lại cái bản mặt đáng yêu của Bruce chị cũng khoái lắm, nhưng chị chả hiểu nó có nghĩa gì nữa =.=
   Việc restore lại IM cũng ko có gì khó. Hollywood mún là dc thôi. Nhưng nó khiên cuỗng sau 1 loạt những tuyên bố “I’m a change man” đó

   Số lượt thích

Speak up my dear! What do you think?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: