[Film vs. Reality] Hệ luỵ đằng sau một huyền thoại


Mọi người chắc cũng dễ liên tưởng cái “hệ luỵ” và “huyền thoại” mình đang ám chỉ tới là gì. 10 ngày trôi qua từ sau vụ thảm sát ở cụm rạp Aurora, Colorando, Mỹ nhưng trong tâm khảm của những nạn nhân, chuyện có lẽ như mới vừa hôm qua. Một ngày mà 12 con người trước đó còn vui vẻ bàn tán về bộ phim yêu thix của họ, sang hôm sau đã thành người thiên cổ. Thật là ko còn gì đau đớn hơn cho gia đình và bạn bè họ khi phải hứng chịu bi kịch quá đột ngột này. Thủ phạm nhanh chóng được xác định là một tên loạn trí lậm phim quá nặng. Nhưng liệu có đúng nguồn cơn chỉ xuất phát từ sự điên rồ của một cá nhân mà ra?

Nguồn: thanhnien.com.vn

Có lẽ trong sự nghiệp điện ảnh của Nolan và Ledger, thành tựu rực rỡ và vĩ đại nhất của họ là nv phản diện The Joker – Tên Hề. Nhưng vĩ đại nhất chưa chắc là tốt đẹp nhất. Ngày The Dark Knight công chiếu, toàn thế giới ngất ngây với bộ phim siêu anh hùng tuyệt vời nhất lịch sử điện ảnh. Những lời tán tụng, ngợi ca ngất mây xanh dành cho Nolan và các diễn viên của ông, đặc biệt là Heath, ngập tràn các ngõ ngách của internet và báo chí. Tất cả dự đoán rằng, Nolan và Heath sẽ có tên trong danh sách Oscar năm sau. Nhưng có ai dự đoán được rằng, ít tháng sau, ngôi sao điện ảnh này sẽ được tìm thấy bất động trong phòng tắm tại gia, chết vì sốc thuốc. Tuy không được khẳng định chắc chắn, nhưng chúng ta ít nhiều đều đoán được rằng, Heath chết vì dùng ma tuý quá liều và sức khoẻ suy kiệt vì quá trình đóng phim quá lao lực trong thời gian quay The Dark Knight. Cái chết của Ledger chỉ là một mắt xích cho chuỗi bi kịch. Tại Bỉ, sau khi The Dark Knight công chiếu rộng rãi, một kẻ cuồng sát khác, ăn vận theo hình tượng Joker, lao vào một nhà trẻ và giết chết nhiều em bé sơ sinh chỉ mới vài chục tháng tuổi. Và gần đây nhất là vụ khủng bố tại rạp hát kể trên. Đấy chỉ là một vài sự việc điển hình nảy sinh trực tiếp từ sự ảnh của nv Joker. Dù không phải lỗi nơi Nolan và những người làm phim The Dark Knight và không ai dự báo được những sự việc đáng buồn này, nhưng không thể phủ nhận họ có một phần trách nhiệm trong việc tạo ra những tên sát nhân từ màn ảnh.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu giải trí của con người cũng tăng theo cấp số nhân. Khán giả ngày nay đã ko còn thoả mãn với những chuẩn mực thông thường của điện ảnh. Các đạo diễn và nhà làm phim phải ko ngừng nỗ lực, sáng tạo nhằm đẩy xa hơn mọi giới hạn của điện ảnh. Kĩ xảo phải đẹp mắt hơn, cốt truyện phải li kì hơn, cháy nổ phải dữ dội hơn, và đương nhiên, nhân vật cũng phải phức tạp, đa chiều và sống động hơn. Hôm vừa rồi, mình dẫn bố mẹ đi xem The Dark Knight Rises, ko như mình và đa số khán giả trẻ tuổi khác, 2 ông bà tỏ ra ko thix thú trước những thước phim đầy bạo lực của TDKR. Nhưng mẹ mình còn bảo thêm một câu rằng, “Cái phim này ít ra còn đỡ hơn phần Người Dơi trước. Cái thằng vẽ mặt trắng kia đáng sợ quá, mẹ ko thix.”. Mình ko có ý định làm bắt ba mẹ xem một bộ phim mà họ ko thix, hay nói cách khác, ko thể thích ứng được. Chỉ vì mình biết, họ ngày còn nhỏ cũng rất yêu thix nhân vật Batman này. Chỉ là mình đã làm khi cho rằng, Batman ngày xưa họ từng thix cũng tượng tự với The Dark Knight ngày nay của Nolan. Đương nhiên mình cũng biết là có rất nhiều sự khác biệt, nhưng mình đều cho là sự khác biệt đó là sự phát triển, sự tiến bộ theo 1 hướng tốt. Nhưng té ra trong mắt ba mình, “Cái phim này rối rắm quá. Ko hay bằng cái Người Dơi có thằng Người Băng Tuyết ngày xưa ba xem (ba mình mún nói tới Batman & Robin của Geogre Clooney).” Mọi người nghĩ mà xem có tréo ngoeo hay ko chứ? Mình thực ko biết khóc hay cười với lời nhận xét hồn nhiên của ba mẹ mình. Nhưng rồi mình chợt nhận ra cái chân lý ở trong đó. Ko phải The Dark Knight là phim Batman hay nhất trong mắt tất cả mọi người. Vì mỗi người cảm nhận về thế giới này khác nhau, tuỳ theo nhân sinh quan được hun đúc từ hoàn cảnh sống của mỗi người. Siêu anh hùng hay nhất trong mắt ba mẹ mình ko cần quá siêu việt, quá thông minh, mà là dễ hiểu và gần gũi với khả năng tiếp nhận của họ. Từ đó mà suy ra, không phải ai cũng nhận thức được The Joker là kẻ độc ác tàn nhẫn. Trong cái thế giới gần 7 tỷ người này, giữa những con người bình thường cũng có ko ít những kẻ bất bình thường chọn hình mẫu của một tên sát nhân làm thần tượng của mình. Ta có xu hướng noi theo hành động của thần tượng. Với 1 người bình thường, thần tượng của họ là ca sĩ, diễn viên, những nhà khoa học lỗi lạc, những nhà tư tưởng vĩ đại. Còn lỡ như thần tượng đó là tên sát nhân tâm thần, hậu quả là gì chắc chúng ta cũng thấy được rồi đó.

Mình ko viết ra những điều này để phê phán hay bài xích phim và các nv của Nolan. Ông là một đạo diễn tài giỏi của thời đại này và tài năng của ông đáng được tôn vinh, trân trọng. Phim của Nolan đều nhằm để ca ngợi cái tốt và bài trừ cái ác. Nhưng chẳng may trong quá trình đó, Nolan cũng vô tình tô vẽ cho cả cái ác và biến nó trở nên quá ấn tượng, quá siêu việt và vô tình cổ suý cho số ít kẻ bệnh hoạn. Có lẽ sau những biến cố này, đã đến lúc các nhà làm phim nên suy xét cẩn trọng hơn khi làm ra những đứa con tinh thần của mình. Có cần thiết ko khi để thoả mãn cảm giác mạnh của đa số khán giả, họ phải tạo ra những điều thật “vĩ đại” trên màn ảnh và vô tình tạo ra những tấm gương sai trái cho người xem. Và chính những người thụ hưởng là khán giả, cũng nên tự suy ngẫm lại, liệu có phải “nhu cầu” của mình cũng vô tình trở thành nguyên nhân gián tiếp gây phương hại cho những người khác. Ta có thể nghĩ 1 chút quá khích khi khen ngợi hay chê bai điều gì cũng chả hại gì đến hoà bình thế giới. Nhưng đừng quên rằng, thật nhiều những “1 chút” như đó có thể tạo ra những động lực ảnh hưởng mạnh mẽ đến lí trí của một cá nhân. Và đôi khi, bằng 1 cú click chuột, ta cũng có thể vô tình tạo ra những tên sát nhân.

Nguồn tham khảo: Báo Thanh Niên, ngày Chủ Nhật 29/7/2012, bài “Những sát thủ bước ra từ màn ảnh”

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120728/nhung-sat-thu-buoc-ra-tu-man-anh.aspx

Advertisements

About windy2610

Little girl in a big big world!

Posted on Tháng Bảy 30, 2012, in Uncategorized and tagged , , , , . Bookmark the permalink. 3 phản hồi.

 1. Mình không nghĩ các thế hệ khác nhau đến thế, chẳng qua là do loại hình phim siêu anh hùng bây giờ được tiếp nhận khác ngày xưa. Đối với thế hệ bố mẹ mình, thế giới cực kì là “thực”, hầu như không tồn tại thế giới ảo với truyện tranh, phim ảnh, game… Thời đó những người hùng đáng yêu, trong sáng như Siêu Nhân, thủy thủ Sinbad… khiến khán giả rất khoái chí. Các nv phản diện chỉ là những bức biếm họa, nếu có điên điên khùng khùng thì gây cười là chính, chứ không đáng sợ. Thời nay thì thế giới ảo đã hòa nhập với sự tinh vi của công nghệ rồi, đối với nhiều người nó còn bao trùm cả thế giới thực. Mình cũng cho rằng sự vỡ mộng của con người đối với các lí tưởng của thế kỉ XX cũng là một phần khiến phim ảnh không thể theo mãi chủ nghĩa anh hùng ngây thơ được nữa. Các nv phản diện theo phong cách u ám của comics DC được đẩy cao trong Batman trilogy. Cái ác đôi khi không còn là vì tiền hay vì quyền lực mà chỉ đơn thuần là vì mong muốn được thấy thế giới tan hoang. Dù thế nào, thì sự cực đoan của những nv như Joker cũng mang một màu sắc quyền lực nào đó rất thu hút. Cái ác + chủ nghĩa hư vô là một kết hợp nguy hiểm và đáng sợ nhất là nó vô cùng phù hợp với thế giới ngày nay, một thế giới đã rộng ra theo chiều kích “ảo” nhưng hẹp đi theo chiều kích “thực”. Những kẻ không tìm thấy sự liên kết với xã hội thì sẽ dễ dàng đồng hóa mình với Joker. Trước đây cũng có nhiều những trường hợp như thế, nhưng ngày nay vì thông tin toàn cầu quá nhanh nên hiện thực đó lại bị bóp méo đi thêm một lần nữa. Nhưng mà ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa đó nha, cho nên không được chê bạn Joker =))

  Số lượt thích

  • Thần tượng mà bị lạm dụng và bóp méo đi trở thành động cơ giết người thì ko còn là chuyện giải trí cho vui nữa rồi. Hơn nữa mình ko nói là ba mẹ mình ko hiểu Joker là thế nào, Batman là thế nào. Nên nhớ chính thế hệ của họ mới là những người có cơ hội tiếp xúc với Batman nguyên bản, Joker nguyên bản của truyện tranh. Mẹ mình ngày xưa xem truyện tranh và phim hh về Batman của nguyên tác gốc rất nhiều Và bà nhận thấy, Joker thời nay đã tàn ác hơn, bạo lực hơn thời xưa rất nhiều. Đó là điều làm ba mẹ mình khó chịu. Đành rằng thế giới ngày nay đã đổi khác, có công nghệ tối tân hiện đại hơn. Điều đó đồng nghĩa với chuyện cuộc chiến thiện-ác cũng diễn ra ở mức độ tình vi hơn và thế nên những nhà làm phim muốn phản ảnh thực tế này. Phim ảnh là văn hoá. Mà văn hoá phải phản ánh thời đạị. Sự phát triển nào cũng nảy sinh ra mặt tối tăm của nó. Điều chúng ta có thể làm là giảm thiểu tối đa tác động xấu của mặt trái đó, chứ triệt tiêu hoàn toàn thì ko thể. Nhưng có 1 thực tế là phim ảnh ngoài chuyện phản ánh thực tế nó còn phóng đại và bóp méo thực tế. Cái tốt tốt hơn và cái ác cũng ác độc hơn, để tạo sự hưng phấn và thix thú cho người xem. Ko nói phim của Nolan, rất nhiều bộ phim bây giờ mình xem đôi khi mình thấy cái ác quá mạnh, gần như lấn lướt người tốt. Đến cúi cùng, họ để cái ác sống sót và thắng thế. Chẳng phải như thế là muốn truyền đạt cái ý tưởng, người tốt thì lun bị đàn áp, còn kẻ xấu có thể ko bị đánh bại đó hay sao?

   Số lượt thích

   • Mình đọc bài này rồi nhớ đến cái đề thi củ chuối đó mà =)) Hôm nay muộn rồi, mai có khi viết vài dòng về vụ thi văn khối D.
    Truyện tranh cũng có nhiều giai đoạn, nhiều phong cách phức tạp. Khoảng năm 80 thì phải, comics cũng rất bạo lực, ví dụ có cảnh Joker dùng gậy sắt đập chết Jason Todd (một trong các Robin). Phim thời nay thì theo xu hướng truyện tranh thời nay – giai đoạn Dark Age, thiên về vấn đề xã hội đa chiều. Đổ lỗi cho phim ảnh thì cũng không hẳn là oan, nhưng theo mình những phim siêu anh hùng dù có phóng đại và u tối đến đâu thì cuối cùng người tốt vẫn còn được tôn vinh đó. Chính những bản tin bình thường mà chúng ta xem hằng ngày mới phản ánh quá rõ thực tế “đạo một thước ma cao một trượng” :D. Một vụ nổ súng trong rạp phim tất nhiên sẽ trở thành biểu tượng, nhưng bản thân sự quá khích và vô cảm của toàn bộ thông tin nhiễu loạn bây giờ mới là thứ tạo nên tâm lý xã hội thực sự.

    Số lượt thích

Speak up my dear! What do you think?

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: